Sân Bay Quốc Tế Long Thành

Sân Bay Quốc Tế Long Thành

Cảng quốc tế Long Thành

Chi tiết tin

Ngày 18-10, tại TP Đà Nẵng, Ủy ban Kinh tế Quốc hội trong phiên họp toàn thể lần thứ 6 đã thảo luận thẩm tra dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Cam kết làm xong trong 3 năm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT trình bày về tổng quan dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành

Báo cáo mở đầu phiên họp, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết tổng diện tích dự kiến thu hồi của dự án khoảng 5.585 ha nằm trên địa bàn huyện Long Thành (Đồng Nai) và tổng mức đầu tư khoảng hơn 23.000 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương chiếm hơn 21,7 tỉ đồng.

Theo ông Nhật, với quy mô lớn, ảnh hưởng đến nhiều người dân, thời gian triển khai dự án kéo dài 3 giai đoạn trong khi cần thực hiện giải phóng mặt bằng 1 lần để sớm ổn định đời sống người dân. Ông Nhật cho rằng hiện tại điều kiện nguồn vốn đang gặp khó khăn.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng người dân ở dự án sân bay Long Thành rất mừng khi nghe có chủ trương sẽ thực hiện thu hồi và giải phóng mặt bằng nên đây là thời cơ tốt nhất để triển khai dự án. Ông Lợi cho rằng việc thu hồi đất một lần cần phải tính toán kỹ bởi đây là bài học rất sâu sắc với nhiều dự án từng khiến vốn bị đội lên nhiều lần do chậm trễ

"Chúng ta nói thu hồi đất 1 lần nhưng lộ trình 2018 đến 2022 là như thế nào? Giá đất giải toả quyết định vào tháng 7-2017 nhưng lộ trình dài thì giá đất phải đội lên ít nhất 30% chứ không thể giữ nguyên như hồi kiểm kê. Nhưng như vậy số tiền rất nhiều. Vì vậy, muốn quyết tâm làm một lần phải huy động mọi cách, vay vốn, kêu gọi mọi nguồn để tập trung làm việc này" – Ông Lợi bày tỏ.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng chính quyền tỉnh xác định đây là công trình quốc gia cho nên sẽ làm hết trách nhiệm và theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo tiến độ thu hồi và triển khai dự án.

Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Cam kết làm xong trong 3 năm - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ thực hiện dự án trong vòng 3 năm

Theo ông Vĩnh, sân bay này được nghiên cứu từ chế độ cũ trước 1975, đến 2005 thì Chính phủ đã ra quyết định quy hoạch và quản lý quy hoạch, tỉnh đã thực hiện cắm mốc trên 5000 ha. Chính vì thế, ông Vĩnh cho biết ở khu vực này, muốn đầu tư cái gì cũng rất hạn chế. 

"Chúng tôi không cho người mới đến ở, người dân ở đây thì rất thiệt thòi, không được đầu tư trồng cây năm năm. Chúng tôi hoan nghênh Quốc hội đã giải quyết rất chính xác là cho thu hồi một lần. Tuy nhiên dự án sân bay 100 triệu khách có khi đến năm 2035, mà đầu tư vào hàng không không có hạ tầng là không kêu gọi được. Giải phóng một lần không có nghĩa là làm 1 ngày" – Ông Vĩnh bày tỏ.

 

Theo ông Vĩnh, địa phương phải cử những người có chuyên môn đi kiểm kê thực hiện thu hồi.  "Chúng tôi xác định việc thu hồi giải tỏa đất dự án này rất nhiều việc nhưng sẽ cam kết thực hiện xong trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên liệu Trung ương có cam kết chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho người dân trong 3 năm hay không?" – Ông Vĩnh băn khoăn.

Dự án Sân bay quốc tế Long Thành được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, dự kiến khởi công vào năm 2019. Công trình có diện tích 5.000 ha với vai trò là cảng hàng không quốc tế cửa ngõ lớn và quan trọng bậc nhất quốc gia, trong tương lai sẽ nâng tầm lên khu vực Đông Nam Á. Dự án chia thành 3 giai đoạn với khái toán tổng mức đầu tư giai đoạn một gần 8 tỉ USD (tương đương gần 165.000 tỉ đồng).

Báo NLD-B.Vân

Danh mục dự án
Hotline: 0965.632.679 nhontrachland@gmail.com
Đối tác và khách hàng
© Copyright 2017 WWW.NHONTRACHLAND.COM.VN - All rights reserved - Design by PTIT.vn - Online: 1 - Tổng truy cập: 171486

Đất Long thành

đất nền xã phú đông nhơn trạch

đất nền xã hiệp phước nhơn trạch
đất nền xã phú hội nhơn trạch